2017-01-23 13:48:24

Đoàn công tác của Đại sứ quán làm việc với Chính quyền Cộng hòa Lít-va và cùng với cộng đồng người Việt tại Lít-va tổ chức Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017

Từ ngày 17 – 21/01/2017, đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan kiêm nhiệm Lít-va đã làm việc với Tổng thống, Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Lít-va và gặp gỡ, thăm hỏi bà con trong cộng đồng người Việt tại Lít-va. Đoàn do Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Phạm Kiến Thiết dẫn đầu cùng đại diện Ban công tác cộng đồng, Phòng Lãnh sự và Tùy viên Quân sự.

1. Đại sứ Phạm Kiến Thiết đã tiếp kiến bà Dalia Grybauskaitė, Tổng thống Lít-va, trong cuộc gặp đầu năm mới giữa Tổng thống Lít-va với ngoại giao đoàn tại Phủ Tổng thống; làm việc với Ngoại trưởng Algirdas Butkevičius và Vụ trưởng Vụ châu Á – Thái Bình Dương. Trong các cuộc gặp, chính quyền Lít-va tiếp tục khẳng định chủ trương thúc đẩy quan hệ hữu nghị với Việt Nam cũng như các nước trong khu vực Đông Á – Thái Bình Dương; bày tỏ mong muốn các tranh chấp và xung đột ở khu vực, trong đó có vấn đề Biển Đông, sẽ được giải quyết một cách hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế; ghi nhận và sẽ xem xét việc ủng hộ đại diện của Việt Nam ứng cử vị trí Tổng giám đốc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO) nhiệm kỳ 2017 – 2021 mà hiện Lít-va là nước thành viên Ban chấp hành; cho biết sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi đối với các nhóm cộng đồng người nước ngoài sinh sống hợp pháp tại Lít-va, trong đó có cộng đồng người Việt.

Tối ngày 18/1 tại khu trung tâm thương mại Gariunu Verslo Parkas ở thủ đô Vilnius, nơi tập trung chủ yếu các hoạt động của bà con người Việt tại Lít-va, Đại sứ Phạm Kiến Thiết và đoàn đã cùng với Hội người Việt Nam tại Lít-va và bà con trong cộng đồng tổ chức đón Tết nguyên đán Đinh Dậu 2017. Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Phạm Kiến Thiết đã chúc tất cả bà con trong cộng đồng một năm mới hạnh phúc và thành công; đánh giá cao các hoạt động tích cực trong năm 2016 của Hội người Việt Nam tại Lít-va, nhất là giúp đỡ bà con trong hoạt động kinh doanh, buôn bán, xây dựng cộng đồng ngày càng đoàn kết, gắn bó, hội nhập với xã hội sở tại và hướng về quê hương, đất nước. Tiếp nối truyền thống mọi năm, Đại sứ quán đã tặng cộng đồng một số món quà mang hương vị quê nhà để cùng chung vui đón Tết. Bên cạnh đó, trên cơ sở xem xét đề nghị của Ban Công tác cộng đồng và Hội người Việt Nam tại Lít-va, Đại sứ Phạm Kiến Thiết đã trao tặng Giấy khen cho 01 cá nhân trong Hội người Việt Nam tại Lít-va và 06 cháu học sinh có thành tích học tập xuất sắc năm học 2015 – 2016.

2. Trong thời gian công tác tại Lít-va, đại diện Sứ quán gồm Ban Công tác cộng đồng và Phòng Lãnh sự đã đi thăm bà con người Việt trong Trung tâm giam giữ người nước ngoài Vilnius. Trong buổi làm việc với đoàn, ông Kislovas Aleksandras, Phó Tư lệnh, Giám đốc trại tạm giam, đã trao đổi một số tình hình liên quan vấn đề người Việt bị tạm giữ trong những năm vừa qua; bày tỏ sự cảm ơn về sự phối hợp của Đại sứ quán với Biên phòng Lít-va; đánh giá cao việc Sứ quán cử đoàn thăm trại năm thứ tư liên tiếp; cho biết ngoài Việt Nam hầu như không có nước nào cử đại diện Sứ quán hay cộng đồng đến thăm, mặc dù số lượng người Việt bị tạm giữ không phải đông đảo nhất.

Đoàn cũng đã trực tiếp xuống khu vực giam giữ để thăm nơi ăn ở của các trại viên người Việt; gặp gỡ với tất cả bà con (18 nam, 01 nữ); động viên, chúc Tết và tặng quà gồm bánh chưng, giò, mứt Tết và một số quà của quê nhà để bà con tổ chức đón Tết trong trại; ghi nhận phản hồi của các trại viên về tình trạng giam giữ và đã trực tiếp kiến nghị ông Giám đốc trại hỗ trợ cải thiện, nhất là việc cho phép tăng thời gian tập thể dục trong tuần và giải quyết cho về nước sớm cho một số trường hợp đã nhận quyết định trục xuất.

Một số hình ảnh của đoàn công tác tại Lít-va:

Warszawa 23-1.
Tin từ Đại sứ quán VN tại Ba Lan kiêm nhiệm Litva

TTHPRESS_CONTENT_MODIFIED2017-01-23 13:48:24

TTHPRESS_LEAVE_A_COMMENT


Bình luận qua Facebook