2017-11-03 20:39:02

Việt Nam chủ động nắm bắt cơ hội lớn từ APEC 2017

Hội nghị thượng đỉnh Hợp tác kinh tế khu vực Châu Á – Thái Bình Dương (APEC) sẽ được tổ chức tại Đà Nẵng từ ngày 06 - 11/11/2017. Đây được xem là sự kiện quan trọng nhất của Năm APEC Việt Nam 2017, là cơ hội để Việt Nam đóng góp cho tiến trình APEC, và, cũng là động lực mạnh mẽ cho công cuộc đổi mới và hội nhập sâu rộng của Việt Nam.

APEC 2017: “Tạo động lực mới, vun đắp tương lai chung”

Chủ đề của Năm APEC 2017 là “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”. Để cụ thể hóa chủ đề này, Dự thảo báo cáo của Việt Nam đã đề xuất 4 hướng ưu tiên thảo luận, bao gồm: thúc đẩy tăng trưởng bền vững, sáng tạo và toàn diện; đẩy mạnh liên kết kinh tế khu vực sâu rộng; nâng cao năng lực cạnh tranh, sáng tạo của các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa trong kỷ nguyên số; tăng cường an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Một khu nghỉ dưỡng được chuẩn bị chu đáo để đón khách tham dự Hội nghị APEC 2017

Trước những thách thức đan xen đối với phát triển, APEC cần tìm động lực mới thúc đẩy tăng trưởng bền vững và làm sâu rộng liên kết, kết nối khu vực. Trong đó then chốt là việc hoàn tất các Mục tiêu Bogor về tự do hóa thương mại - đầu tư vào năm 2020.

Qua dự thảo báo cáo cũng cho thấy, Việt Nam kỳ vọng tiếp tục nâng cao vị thế APEC, trở thành Diễn đàn hợp tác kinh tế hàng đầu, tiên phong khởi xướng và hình thành liên kết khu vực sâu rộng hơn, thúc đẩy xu thế hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở châu Á - Thái Bình Dương, cũng như trên toàn thế giới. Điều này có ý nghĩa quan trọng để chuẩn bị cho APEC bước vào thập niên phát triển thứ tư.

Việt Nam cũng đưa ra ý tưởng về định hình hướng đi cho APEC sau năm 2020 trên cơ sở mục tiêu “Quan hệ đối tác châu Á - Thái Bình Dương vì sự phát triển bền vững và bao trùm trong thế kỷ 21” và xây dựng “APEC vì người dân, vì doanh nghiệp”, để Hội nghị thảo luận. Từ đó cho thấy, Việt Nam mong muốn có những đóng góp thiết thực vào sự phát triển của tiến trình APEC, làm cho hợp tác APEC ngày càng thực chất và có hiệu quả hơn.

Cơ hội đổi mới Đất nước và hội nhập sâu rộng với thế giới

Cùng với những quyết tâm thể hiện tại Hội nghị TW 6 của Đảng vừa qua, và, những thảo luận thẳng thắn về đổi mới trên diễn đàn Quốc hội đang diễn ra hiện nay, hay việc ứng cử làm Ủy viên không thường trực tại Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021 và những nỗ lực hoàn tất các cam kết gia nhập WTO tới năm 2018, việc Tổ chức Năm APEC 2017 cho thấy Việt Nam kiên quyết đổi mới, đồng thời, tăng cường hội nhập quốc tế sâu rộng và nâng tầm đối ngoại đa phương của đất nước.

Thông hầm một nút giao thông ở Đà Nẵng để phục vụ hoạt động của Hội nghị APEC 2017

Đáng chú ý là, không chỉ tham dự Hội nghị Thượng đỉnh APEC, Tổng thống Mỹ Donald Trump và các nguyên thủ quốc gia khác như Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern, Tổng thống Chile Michelle Bachele,… đều bày tỏ sự quan tâm, tới dự và phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC 2017 (APEC CEO Summit 2017).

Đây là một cơ hội vô cùng to lớn đối với Việt Nam.

Với diễn đàn APEC, Việt Nam có cơ hội tiếp tục tăng cường tình hữu nghị, làm sâu sắc hơn các mối quan hệ đối tác với các nền kinh tế thành viên - là những trung tâm kinh tế và công nghệ hàng đầu thế giới hiện nay. Năm APEC Việt Nam 2017 cũng là cơ hội để chúng ta quảng bá rộng rãi hơn hình ảnh về đất nước mình, đồng thời mang lại những cơ hội phát triển, quảng bá, giao lưu cho các vùng miền, địa phương, cộng đồng doanh nghiệp và người dân.

Hội nghị APEC 2017 sẽ có sự tham gia của hơn 1.000 đại biểu, là Chủ tịch, Tổng giám đốc các tập đoàn đa quốc gia, công ty hàng đầu đến từ các nền kinh tế lớn như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc,… Trong khuôn khổ Hội nghị, bên cạnh các phiên trao đổi và thảo luận cũng sẽ có một loạt các hoạt động gặp gỡ trực tiếp giữa các doanh nghiệp Việt Nam và quốc tế, nhằm tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh, đầu tư. Các doanh nghiệp Việt Nam sẽ có thêm điều kiện để kết nối, thiết lập các mối quan hệ kinh doanh với các đối tác tầm cỡ thế giới để phát triển.

Từ đó cho thấy, Việt Nam rất chủ động trong việc tổ chức APEC 2017, xem đây là một thời cơ để học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm và nâng cao nhận thức về diễn đàn này. Đồng thời, Việt Nam cũng sẽ chủ động “nắm bắt” APEC 2017 như một cơ hội to lớn, làm động lực đổi mới đất nước và hội nhập sâu rộng với thế giới.

Nguyễn Thức Tuấn & T.Q 

(từ Ba Lan)

Nguồn: http://baonghean.vn

TTHPRESS_CONTENT_MODIFIED2017-11-04 13:23:38

TTHPRESS_LEAVE_A_COMMENT


Bình luận qua Facebook